Sẵn sàng cho Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch và Lễ hội Thác Bản Giốc

Trong tiết trời thu cuối tháng 9, đầu tháng 10, các hoạt động chính thức của Tuần Văn hóa, Thể thao, Du lịch (VHTTDL) năm 2023 và Lễ hội Thác Bản Giốc sẽ diễn ra với quy mô cấp tỉnh. Tuần VHTTDL năm nay gắn với chuỗi sự kiện lớn, quan trọng, hoạt động hấp dẫn, mới mẻ, được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, sẵn sàng mang tới cho người dân và du khách những trải nghiệm thú vị.

Chuỗi sự kiện đặc sắc, hấp dẫn

Khởi đầu chuỗi sự kiện là hoạt động triển lãm mỹ thuật khu vực III Tây Bắc - Việt Bắc lần thứ 28 năm 2023. Đây là lần đầu tiên tỉnh đăng cai triển lãm mỹ thuật với sự tham gia của 15 tỉnh, thành phố trong khu vực. Triển lãm lựa chọn những tác phẩm đảm bảo chất lượng, phản ánh đa dạng, sinh động đời sống, các lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh, khu vực và đất nước, có nội dung tư tưởng sâu sắc, có tính nghệ thuật cao nhằm tạo điều kiện cho các họa sĩ trong tỉnh và khu vực được giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm.

Điểm nhấn của Tuần VHTTDL là chương trình khai mạc và đón Bằng chứng nhận danh hiệu Công viên địa chất (CVĐC) toàn cầu UNESCO sau kỳ tái thẩm định lần 1 với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc được dàn dựng công phu, hoành tráng nhằm ôn lại truyền thống lịch sử cách mạng của nhân dân các dân tộc Cao Bằng, trải qua 524 năm dựng nước, giữ nước, xây dựng, trưởng thành và phát triển. Việc đón Bằng chứng nhận danh hiệu CVĐC toàn cầu UNESCO sau kỳ tái thẩm định lần 1 cũng là dịp ghi nhận kết quả tỉnh Cao Bằng thực hiện trong thời gian qua, đồng thời đưa ra những khuyến nghị trong giữ gìn và phát triển CVĐC toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng trong giai đoạn tiếp theo.

Điểm mới trong chương trình năm nay là sự kiện trình diễn dù lượn “Bay trên miền Non nước”, đây là hoạt động góp phần tạo điểm nhấn đặc trưng, giới thiệu quảng bá hình ảnh đẹp về thể thao, du lịch, miền đất và con người Cao Bằng, gồm: bay biểu diễn và phục vụ sự kiện; bay đôi trải nghiệm có thu phí (người đăng ký tham gia bay thỏa thuận với đơn vị phối hợp tổ chức sự kiện). Nội dung trình diễn dù lượn, gồm: Đội hình chính 10 máy, các phi công cất cánh bay vòng quanh khu vực cất cánh và hạ cánh địa điểm quy định. Các phi công bay lượn trên bầu trời cùng đội hình đèn led xếp theo đội hình bay qua các điểm: Trên thành phố Cao Bằng; Đêm sự kiện tuyến bay chính từ sân vận động thành phố Cao Bằng bay qua Trung tâm vườn hoa thành phố Cao Bằng.

Hoạt động sôi động và thu hút nhất của Tuần VHTTDL năm 2023 chính là biểu diễn tiết mục dân vũ thể thao “Vũ điệu miền Non nước” với sự tham gia của 3.000 người tại phố đi bộ Kim Đồng. Sự kiện nhằm xác lập kỷ lục số lượng người mặc trang phục các dân tộc trình diễn dân vũ thể thao tại không gian văn hóa Phố đi bộ Kim Đồng (Thành phố). Thông qua sự kiện trình diễn dân vũ thể thao, nhằm quảng bá, thu hút đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài nước đến với thành phố Cao Bằng.

Bên cạnh các hoạt động chính của tuần lễ, còn có các chương trình, hoạt động khác như: Trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể; Triển lãm Ảnh “Sắc màu Non nước Cao Bằng”; Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP, đặc sản đặc trưng địa phương và trình diễn chế biến các món ăn; Giải Lày cỏ thành phố Cao Bằng năm 2023…

Công tác chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng

Tuần VHTTDL năm 2023 diễn ra từ ngày 27/9 - 3/10/2023 tại Thành phố Cao Bằng với 10 sự kiện tiêu biểu. Công tác chuẩn bị, triển khai các hoạt động được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo thực hiện theo kế hoạch đề ra. UBND tỉnh ban hành các văn bản, kế hoạch liên quan; các quyết định thành lập Ban Tổ chức, Tổ giúp việc và phân công nhiệm vụ cụ thể. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch chi tiết từng hoạt động trong Tuần VHTTDL, tăng cường thông tin, tuyên truyền, quảng bá rộng rãi về các sự kiện trên đến với người dân, du khách; khai thác hiệu quả mạng xã hội để tuyên truyền, thu hút người xem; khuyến khích sự tham gia của cộng đồng, địa phương vào các hoạt động; các địa phương, cơ quan liên quan tiến hành rà soát, kiểm tra, yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, các cơ sở lưu trú du lịch, ăn uống, nâng cao chất lượng phục vụ, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, không tăng giá các dịch vụ trước, trong và sau thời gian diễn ra Tuần lễ.

Đến thời điểm hiện tại, các khâu từ công tác chuẩn bị từ nội dung, cơ sở vật chất, đảm bảo an ninh trật tự, luyện tập cho các hoạt động Tuần VHTTDL năm 2023 cơ bản đã hoàn tất, đảm bảo chất lượng, hấp dẫn, an toàn.

Chị Roãn Thị Hằng (Thành phố) cho biết: Để góp phần tạo không khí sôi nổi cho Lễ khai mạc Tuần VHTTDL năm 2023 và đón Bằng Chứng nhận danh hiệu CVĐC toàn cầu UNESCO sau kỳ tái thẩm định lần 1, anh chị em diễn viên chúng tôi sắp xếp thời gian cá nhân, tập luyện ngày đêm để thống nhất nội dung chương trình văn nghệ, với tinh thần cháy hết mình trên sân khấu để cống hiến cho khán giả những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc nhất, tạo được dấu ấn đậm nét trong lòng du khách thập phương về miền Non nước Cao Bằng.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sầm Việt An cho biết: UBND tỉnh xác định Tuần VHTTDL năm 2023 là một trong những hoạt động nổi bật, trọng tâm và sẽ trở thành hoạt động thường niên hằng năm của tỉnh Cao Bằng, nhằm cụ thể hóa các chương trình, kế hoạch của tỉnh, ngành về thực hiện các nội dung đột phá về phát triển Du lịch - Dịch vụ bền vững giai đoạn 2022 - 2025. Tuần VHTTDL tổ chức nhằm ôn lại truyền thống lịch sử, cách mạng của nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng trải qua 524 năm dựng nước, giữ nước, xây dựng, trưởng thành và phát triển; khẳng định ý nghĩa lịch sử trọng đại của Chiến thắng Chiến dịch Biên giới và Giải phóng Cao Bằng năm 1950; giáo dục tình yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp, tài nguyên thiên nhiên để phát triển du lịch.

Ngay sau khi kết thúc chuỗi sự kiện Tuần VHTTDL, từ ngày 5 - 9/10/2023, tại huyện Trùng Khánh diễn ra Lễ hội Thác Bản Giốc năm 2023 với chủ đề “Về miền Non nước” quy mô cấp tỉnh, với nhiều chương trình, hoạt động đặc sắc, ý nghĩa, gồm: Lễ rước nước cầu Quốc thái Dân an, mưa thuận, gió hoà; Chương trình khai mạc Lễ hội du lịch thác Bản Giốc; trưng bày, giới thiệu sản vật, đặc sản, ẩm thực và các hoạt động thể thao, trò chơi dân gian. Đặc biệt là chương trình “Hát then - Đàn tính với sự tham gia 1.000 người”. Ngoài ra, năm nay có thêm nội dung tuần lễ trải nghiệm tại vườn dẻ, dự kiến tổ chức tại xóm Bản Khấy, xã Chí Viễn và kết hợp với một số vườn dẻ khác. 

Lễ hội nhằm quảng bá hình ảnh quê hương Cao Bằng đến với khách du lịch trong và ngoài nước để thu hút những nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Qua đó, thúc đẩy mạnh mẽ hơn việc phát triển du lịch ở địa phương, phát huy giá trị CVĐC toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng và góp phần quảng bá hình ảnh con người và mảnh đất Cao Bằng tới bạn bè trong nước và quốc tế.

10 sự kiện chính trong Tuần VHTTDL

  1. 20h00’ ngày 30/9/2023: Lễ khai mạc Tuần VHTTDL năm 2023 và đón Bằng Chứng nhận danh hiệu CVĐC toàn cầu UNESCO sau kỳ tái thẩm định lần 1 tại khuôn viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thành phố Cao Bằng.
  2. Ngày 27/9 - 2/10/2023: Triển lãm Mỹ thuật khu vực III Tây Bắc - Việt Bắc lần thứ 28 năm 2023 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, thành phố Cao Bằng.
  3. Ngày 30/9 - 3/10/2023: Trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể (Trình diễn di sản Then, trình diễn nghệ thuật chế tác đàn tính, trình diễn Tuồng cổ Dá Hai, trình diễn múa lân) tại thành phố Cao Bằng.
  4. Ngày 30/9 - 1/10/2023: Trình diễn dù lượn “Bay trên miền Non nước” năm 2023 diễn ra tại thành phố Cao Bằng.
  5. Ngày 29/9 - 3/10/2023: Triển lãm ảnh “Sắc màu Non nước Cao Bằng” diễn ra tại phố đi bộ Kim Đồng, thành phố Cao Bằng.
  6. Ngày 30/9 - 3/10/2023: Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP, đặc sản đặc trưng địa phương và trình diễn chế biến các món ăn tại phố đi bộ Kim Đồng, thành phố Cao Bằng.
  7. Ngày 30/9/2023: Biểu diễn tiết mục dân vũ với sự tham gia của 3.000 người tại phố đi bộ Kim Đồng, thành phố Cao Bằng.
  8. Ngày 1 - 3/10/2023: Giải Quần vợt các Câu lạc bộ quốc gia năm 2023 diễn ra tại các sân quần vợt trên địa bàn thành phố Cao Bằng.
  9. Ngày 30/9/2023: Giải Lày cỏ thành phố Cao Bằng năm 2023 diễn ra tại phố đi bộ Kim Đồng, thành phố Cao Bằng.
  10. Ngày 29/9 - 1/10/2023: Giải Bóng bàn mở rộng lần thứ III thành phố Cao Bằng năm 2023 tại Nhà thi đấu thành phố Cao Bằng.
 
   

Diệu Hoa - baocaobang.vn

View: 762

scrolltop